Cách chăm sóc hoa

Thật tuyệt vời khi nhận được những bông hoa tươi thắm từ những người yêu thương.nhưng làm sao để giữ hoa của bạn được tươi lâu thì Cattuongflower.com muốn chia sẻ cùng bạn cách chăm sóc hoa theo từng loại cụ thể.

Hoa sẽ tươi lâu hơn khi đặt trong phòng lạnh, tránh ánh nắng và được cung cấp nước đầy đủ. Hơi nóng là một trong những yếu tố chính làm giảm độ bền của hoa cắt cành. Hoa bó hay các loại cây cảnh sẽ cần thêm một số bước cụ thể nữa để kéo dài độ bền cũng như thời gian ra hoa.

1. Chăm sóc hoa bó.

Đối với hoa bó các bạn không nên bỏ lớp giấy gói. Việc giữ lại lớp giấy gói sẽ không gây hại gì cho hoa mà còn giữ được dáng của bó hoa.Nếu bó hoa không có hộp chứa nước ở phía dưới, cắt phần dưới của giấy gói để bạn có thể thấy cành hoa và sau đó cắt cành hoa từ 2 cm dưới vòi nước chảy với góc 45 độ bằng dao sắc (không nên dùng kéo)

Đặt hoa vào bình, châm nước lạnh sạch vào ¾ bình và hòa tan 1 gói dưỡng hoa Cắt gốc hoa, thay nước và thêm 1 gói dưỡng hoa vào ngày thứ 3

Trưng bày hoa ở nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi tỏa khí nóng (gần lò sưởi, quạt nóng, tivi...) hay quá lạnh.

2. Chăm sóc hoa cắt cành.

Hoa cắt cành như hoa lily, đồng tiền, loa kèn, lay-ơn, cẩm chướng .Cành hoa sau khi cắt 2cm dưới vòi nước chảy nên đưa vào trong bình nước ngay lập tức vì không khí có thể tràn vào các mô và tế bào ngăn cản việc vận chuyển nước. Đó cũng là lý do vì sao khi một bông hoa cắt cành cho ra khỏi nước một vài phút phải được cắt bỏ một phần thân để hoa có thể hút nước khi cắm lại vào trong bình. Cắt hoa trong nước để đảm bảo không khí không tràn vào thân. Ngoài ra, có thể dùng thêm những mẹo sau để hoa tươi lâu.

- Hòa tan 1 gói dưỡng hoa ngay khi cho hoa vào bình. Một số nhãn hiệu thuốc dưỡng hoa như Chrysal, Floralife, Longlife hiện đang có bán tại Việt Nam.

 


- Loại bỏ tất cả phần lá bên dưới mặt nước, chúng rất dễ bị phân hủy. Nhưng đừng tuốt gai của hoa hồng, hoa sẽ giảm tuổi thọ khi mất gai.
- Cắt gốc hoa, thay nước và thêm 1 gói dưỡng hoa vào ngày thứ 3.
- Trưng bày hoa ở nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi tỏa khí nóng (gần lò sưởi, quạt nóng, tivi...) hay quá lạnh.
- Không đặt trái cây và hoa gần nhau. Trái cây chín sản sinh ra khí ethylene làm hoa kém bền. Đặt hoa trong phòng có khói thuốc cũng là nguyên nhân làm hoa mau héo.
- Tỉa cành bằng cách dùng dao sắc - đừng bứt cành và lá ra khỏi thân cây có thể gây tổn thương cho thân.

3. Chăm sóc cây tiểu cảnh.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cây xanh rất có lợi cho sức khỏe như cung cấp không khí trong lành, giúp tinh thần sảng khoái. Đối với cây tiểu cảnh có 2 yếu tố cần quan tâm và đất và ánh sáng.

Đất: bạn không nên để đất trồng khô hoàn toàn nhưng phải giữ lớp đất bề mặt luôn ẩm. Tưới nước thật chậm cho đến khi nước chảy ra từ khe thoát nước dưới đáy chậu. Tránh tưới nước quá đẫm khiến cây ngập trong nước sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cây.

Ánh sáng: để cây gần ánh sáng mặt trời (tránh để trực tiếp)

4. Chăm sóc hoa trong chậu.

Cũng giống như cây tiểu cảnh, đất trồng hoa trong chậu cũng cần giữ ẩm bề mặt nhưng không để đẫm nước, hãy cho hoa thở trong suốt quá trình tưới. Tưới chậm cho đến khi nước chảy ra từ khe thoát nước. Đảm bảo thân cây bám chặt trong đất.

Đến với Cattuongflower.com để có những mẫu hoa tươi độc đáo, mang tính nghệ thuật truyền cảm hứng cao tới người được nhận.